TUỔI THAY RĂNG SỮA CỦA BÉ

Theo các nghiên cứu của chuyên gia, tuổi thay răng sữa của bé được chia thành các nhóm như sau:

Hai răng cửa giữa: 6-7 tuổi

Hai răng cửa bên cạnh: 7-8 tuổi

Hai răng nanh: 9-12 tuổi

Hai răng hàm đầu tiên: 9-11 tuổi

Hai răng hàm thứ 2: 10-12 tuổi

Trẻ em từ 6-12 tuổi hiện diện cả răng sữa và răng vĩnh viễn trên cung hàm, gọi là răng hỗn hợp.

Phương pháp nhổ răng sữa đúng cách

Thông thường, khi răng trưởng thành mọc lên thay thế răng sữa sẽ làm cho răng sữa bị tiêu chân và lung lay. Trong trường hợp này, phụ huynh có thể tự theo dõi và nhổ răng sữa cho bé. Bạn chờ khi răng sữa lung lay thật nhiều, bạn có thể dùng miếng gạc sạch lay răng sữa nhẹ nhàng và lấy ra. Tuy nhiên, ở một số trường hợp răng trưởng thành mọc lệch vào trong hoặc ra ngoài thì răng sữa sẽ không bị tiêu chân và lung lay, khi đó, phụ huynh nên đưa bé đến nha sĩ để nhổ răng sữa nếu cần thiết.

Cha mẹ cần lưu ý tuyệt đối không nên tự lấy tay nhổ răng hay dùng chỉ để nhổ khi đã đến tuổi thay răng sữa của bé. Việc này dễ gây chảy máu nướu răng và tạo nên vết thương hở ở nướu răng, thêm vào đó, việc đưa tay vào miệng bé sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn từ tay bé hay mẹ dễ xâm nhập vào vết thương này, khả năng gây ra tình trạng nhiễm trùng rất cao, đặc biệt là nguy cơ nhiễm khuẩn uốn ván rất cao. Ngoài ra, nếu bé có một số bệnh về máu như bệnh máu không đông… thì rất dễ sinh ra tai biến rất nguy hiểm từ việc tự nhổ răng không đúng cách.

 

Răng sữa rụng muộn có sao không?

Răng sữa mọc muộn thì không có gì đáng lo vì mọc càng muộn thì răng sẽ rụng càng sớm. Tuy nhiên việc răng sữa rụng sau 13 tuổi thì cần phải lưu ý. Răng sữa rụng muộn hoặc răng sữa bị sâu, bị hỏng sẽ làm ảnh hướng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn của trẻ. Đôi khi dẫn đến trường hợp răng vĩnh viễn mọc lệch lạc, mọc sai hướng, không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, răng mọc lệch còn gây khó khăn trong việc ăn uống.

Chăm sóc cho bé trong quá trình thay răng

Trong quá trình thay răng sữa, phải mất một khoảng thời gian những chiếc răng sữa lung lay mới rụng đi khiến cho trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng. Vậy nên khi thấy chiếc răng của con có dấu hiệu lung lay lung lay, cha mẹ nên động viên, quan tâm con nhiều hơn để con không cảm thấy quá khó chịu

Bố mẹ nên chú ý chăm sóc cho bé sau khi nhổ răng

Ngoài ra, Khi thay răng sữa có thể trẻ sẽ không muốn ăn hay khó nhai, cha mẹ nên cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ bằng cách nấu cho con những thức ăn mềm hơn như cháo, súp…

 

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *