LẤY TỦY RĂNG LÀ GÌ? VÌ SAO PHẢI THỰC HIỆN PHƯƠNG PHÁP LẤY TỦY RĂNG?

Phương pháp lấy tủy răng được chỉ định thực hiện trong những trường hợp sâu răng nặng, viêm tủy. Vậy lấy tủy răng có sao không, lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không?

Tủy răng được cấu tạo bởi 2 phần là buồng tủy và ống tủy, đây là nơi chứa các mạch máu nuôi dưỡng răng và dây thần kinh truyền cảm giác từ bên ngoài khi kích thích vào răng. Tủy răng nằm sâu bên trong ngà răng nhưng thông với cơ thể bằng những lỗ nhỏ ở chân răng.

          1. LẤY TỦY RĂNG LÀ GÌ? VÌ SAO PHẢI THỰC HIỆN PHƯƠNG PHÁP LẤY TỦY RĂNG?

Phương pháp lấy tủy răng là phương pháp điều trị loại bỏ tủy răng đã bị nhiễm khuẩn. Tủy răng nằm sâu bên trong răng và ở dưới chân răng. Bằng cách lấy đi tủy răng đã chết, sau đó làm sạch răng, khử trùng, lấy tủy răng là phương pháp ngăn ngừa tủy nhiễm trùng ảnh hưởng đến răng và giúp giữ lại răng.

Tủy răng bị nhiễm trùng nếu không được điều trị sẽ gây đau nhức răng kéo dài, gây viêm chóp răng nặng, thậm chí tủy bị hoại tử và nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến cả hàm răng cũng như các cơ quan khác.

          2. TRƯỜNG HỢP NÀO CẦN ĐIỀU TRỊ BẰNG PHƯƠNG PHÁP LẤY TỦY RĂNG?

Phương pháp lấy tủy răng được chỉ định trong một số trường hợp cần được điều trị sau:

 • Sâu răng nghiêm trọng, sâu răng xuống đến chân răng, gây đau nhức răng kéo dài, đau âm ỉ.
 • Răng bị mẻ, vỡ miếng lớn, tủy răng lộ ra, xương răng bị viêm nhiễm.
 • Ê buốt răng khi nhai, ăn thức ăn nóng hoặc lạnh.
 • Khi tủy răng chết gây cảm giác đau nhức lan vào xương, thậm chí lên đến vùng thái dương, não.
 • Xuất hiện mụn nhọt ở nướu và mủ trắng ở chân răng gây hôi miệng,tình trạng này thường xuyên tái phát.
 • Sưng nướu, đau nướu, thâm nướu.
 • Bị chấn thương khiến răng bị vỡ, mẻ, lộ tủy răng.

          3. PHƯƠNG PHÁP LẤY TỦY RĂNG ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Để biết lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không, chúng ta cần biết quá trình lấy tủy răng diễn ra như thế nào. Dưới đây là 5 bước thực hiện lấy tủy răng cơ bản tại các cơ sở nha khoa:

 • Bước 1 – Bác sĩ nha khoa thăm khám và chỉ định chụp phim: Để có cái nhìn tổng quát về cấu trúc răng cần được lấy tủy và tình hình sức khỏe răng miệng hiện tại, bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám, sau đó chỉ định bệnh nhân chụp X-quang để kiểm tra răng bị nhiễm trùng tủy cần được điều trị.
 • Bước 2 – Tiến hành gây tê cục bộ: Bác sĩ nha khoa tiến hành gây tê cục bộđể người bệnh không thấy đau khi điều trị phương pháp lấy tủy răng. Thuốc diệt tủy được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân bị dị ứng với thuốc gây tê.
 • Bước 3 – Đặt đế cao su vào chân răng: Đế cao su được đặt vào sát răng cần lấy tủy để cách ly giữa răng với nướu và khoang miệng, nhằm ngăn chặn thuốc hoặc hóa chất chảy vào miệng hoặc đường hô hấp gây nguy hiểm đến sức khỏe. Bên cạnh đó, đế cao su còn có tác dụng giữ răng được khô sạch trong quá trình thực hiện phương pháp lấy tủy răng.
 • Bước 4 – Lấy tủy răng: Bác sĩ nha khoa sử dụng mũi khoan chuyên dụng đã được khử trùng để khoan một lỗ nhỏ vào phần thân răng và đi xuống ống tủy. Sau đó, phần tủy bị viêm nằm bên dưới chân răng sẽ được hút sạch bằng tay hoặc máy. Tiếp theo, bác sĩ nha khoa sẽ rửa và làm sạch ống tủy. Người bệnh chụp X-quang răng thêm một lần nữa để chắc chắn rằng không còn tủy bị viêm bên trong.
 • Bước 5 – Trám ống tủy: Bác sĩ nha khoa dùng vật dụng chuyên dụng để thay thế phần tủy răng được lấy đi, trám lại và lấp đầy ống tủy. Đây là bước quan trọng cuối cùng khi điều trị phương pháp lấy tủy răng, yêu cầu phải thực hiện kỹ lưỡng để làm khít ống tủy. Ở bước này, bác sĩ cũng có thể tiến hành bọc sứ răng đã lấy tủy tùy theo nhu cầu của người bệnh.

Bệnh nhân điều trị lấy tủy chụp X-quang lần cuối để chắc chắn đã loại bỏ hết tủy viêm và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ nha khoa để kiểm tra các vấn đề phát sinh (nếu có).

          4. LẤY TỦY RĂNG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ KHÔNG?

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, các phương pháp điều trị nha khoa càng hiện đại, hỗ trợ quá trình lấy tủy răng được diễn ra nhẹ nhàng, suôn sẻ và không gây đau. Tuy nhiên, phương pháp lấy tủy răng có thể gây ra một số ảnh hưởng sau:

 • Răng yếu và dễ sứt mẻ: Về mặt cấu trúc, răng sau khi bị lấy tủy sẽ yếu hơn vì ngắt sự kết nối với các mạch máu nuôi răng, khiến răng giòn và dễ bị vỡ, mẻ. Để bảo vệ răng sau khi lấy tủy, giải pháp được đưa ra là bọc sứ răng.
 • Răng xỉn màu: Sau khi điều trị lấy tủy, răng sẽ trở nên xỉn màu hơn so với những răng khác vì đã mất sự nuôi dưỡng từ mạch máu. Do đó, bọc sứ vừa giúp bảo vệ răng khỏi tình trạng mẻ, nứt, vừa che giấu răng bị xỉn màu.
 • Tác động vào xoang mũi: Với những trường hợp điều trị phương pháp lấy tủy răngở các răng ở hàm trên gần với xoang mũi, việc lấy tủy có thể ảnh hưởng đến xoang mũi. Khí từ dụng cụ có thể thẩm thấu vào xoang mũi khiến bệnh nhân thấy khó chịu trong mũi, tắc mũi hoặc đau đầu. Tuy nhiên, ảnh hưởng này rất hiếm gặp và sẽ biến mất trong khoảng 1 – 2 tuần sau điều trị lấy tủy.
 • Tuổi thọ của răng giảm: Răng sau khi lấy tủy sẽ trở nên yếu hơn, tuổi thọ của răng cũng giảm. Vì vậy, người bệnh cần chăm sóc răng miệng đúng cách để bảo vệ răng.
 • Đau răng, viêm tủy răng: Nếu sau khi điều trị bằng phương pháp lấy tủy răngmà bệnh nhân vẫn còn thấy đau răng, thậm chí còn dẫn đến viêm tủy, xuất hiện ủ mủ bên trong xương hàm thì đó có thể là do quá trình điều trị tủy không được đảm bảo về yếu tố vệ sinh, chưa lấy hết tủy và ống tủy chưa được làm sạch triệt để. Đau nhức răng sau khi lấy tủy cũng có thể do quá trình điều trị lấy tủy làm thủng sàn tủy hoặc chóp tủy, hay trám bít ống tủy không cẩn thận. Khi đó, bệnh nhân nên đến gặp nha sĩ ngay lập tức để được chữa trị.

          5. LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẠN CHẾ NHỮNG ẢNH HƯỞNG CỦA LẤY TỦY RĂNG?

Để hạn chế những ảnh hưởng của phương pháp lấy tủy răng, người bệnh nên tuân theo hướng dẫn chăm sóc răng miệng của nha sĩ và lưu ý những lời khuyên sau:

 • Sau khi điều trị lấy tủy, bệnh nhân có thể chườm lạnh bên ngoài má để giúp làm giảm cơn đau.
 • Hàng ngày, người bệnh nên sử dụng chút muối pha với nước ấm để súc miệng nhằm hạn chế vi khuẩn gây bệnh răng miệng.
 • Chải răng đúng cách 2 lần/ngày, tránh dùng tăm để xỉa lấy thức ăn mắc ở răng, thay vào đó nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng.
 • Thăm khám nha sĩ theo lịch hẹn và định kỳ ít nhất 6 tháng/lần.
 • Nếu thấy ê buốt, đau nhức răng sau khi điều trị bằng phương pháp lấy tủy răng, người bệnh nên thăm khám nha khoa sớm.
 • Tránh ăn đồ cứng, dai, thức ăn quá nóng hoặc lạnh.
 • Hạn chế đồ ăn ngọt, nhiều tinh bột và chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, …

Hiện nay, phương pháp lấy tủy răng là kỹ thuật điều trị nha khoa phổ biến, sử dụng máy móc, thiết bị hiện đại, giúp giữ lại răng bị viêm tủy, hạn chế những cơn đau răng âm ỉ và kéo dài làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Hãy đặt lịch tư vấn với Nha Khoa Việt Nha Bình Dương hoặc liên hệ HOTLINE 093 745 4444 ngay nhé.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *