Máng chống nghiến răng

Nghiến răng là sự nghiến hoặc siết chặt các răng một cách quá mức, thường diễn ra khi ngủ (không có ý thức). Do lực sử dụng trong động tác này lớn gấp

nhiều lần lực phát sinh khi nhai nên tật nghiến răng không chỉ tạo ra âm thanh khó chịu cho người xung quanh mà còn gây mòn răng.

mang chong nghien

Nguyên nhân của nghiến răng

Theo số liệu thống kê thì trên thế giới có khoảng 20% người mắc tật nghiến răng; nhưng chỉ có một nửa trong số đó biết được mình bị mắc phải tật xấu này vì nghiến răng thường diễn ra khi không có ý thức (khi ngủ). Nguyên nhân lớn gây ra nghiến răng đó là căng thẳng, stress; phần còn lại là do cấu tạo răng hàm, các bệnh răng miệng và tác động của thuốc (như thuốc điều trị bệnh thần kinh) hay do dùng nhiều chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá, cà phê,…)

 

Ảnh hưởng của nghiến răng

Răng sẽ bị mất hết lớp men, lộ ra lớp ngà vàng hơn, bị ê buốt, nứt gãy các múi răng, lung lay hoặc rụng. Tình trạng này nếu kéo dài có thể làm hư hỏng các phục hồi nha khoa như làm gãy, sứt miếng trám, gãy các hàm giả tháo lắp hoặc cố định. Việc răng bị mòn sẽ làm giảm kích thước tầng dưới mặt, làm bệnh nhân trông già hơn.

Do các cơ hàm bị co thắt trong suốt thời gian nghiến, người bệnh có thể bị mỏi, đau các cơ, đau đầu, cổ. Các cơ hoạt động quá mức có thể bị phì đại, làm cho khuôn mặt bị mất cân xứng hoặc có dạng vuông (do phì đại cơ cắn ở cả hai bên), rối loạn khớp thái dương-hàm. Các dấu hiệu đầu tiên thường thấy là khó chịu hoặc đau ở khớp, há miệng khó, có tiếng kêu lụp cụp khi há miệng hoặc khi đang nhai. Tuy nhiên, ảnh hưởng của bệnh nghiến răng trên cơ và khớp thái dương- hàm thường không được bệnh nhân phát hiện một cách dễ dàng.

 

Răng bị lộ ra lớp vàng ngà do nghiến răng

Máng chống nghiến

Một trong những phương pháp đối phó với bệnh nghiến răng là mang máng chống nghiến. Dụng cụ này có tác dụng ngăn chặn sự phá hại răng, làm giảm tình trạng đau cơ và khớp thái dương – hàm. Cũng có thể áp dụng kỹ thuật mài để điều chỉnh, loại bỏ các vướng cộm khớp cắn.

chong-nghien

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *