VÌ SAO RĂNG MỌC NHIỀU VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

 1. MỌC THỪA RĂNG LÀ BỆNH GÌ?

Mọc thừa răng là một tình trạng răng miệng khi số lượng răng của bạn trở nên quá nhiều. Số lượng tiêu chuẩn của răng sữa là 20 chiếc và răng vĩnh viễn là 32 chiếc. Tình trạng này có thể xuất hiện ở bất kỳ phần nào trong bộ răng và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào trong miệng. Răng sữa chính là chiếc răng đầu tiên mọc trong miệng, thường ở trẻ em độ tuổi 36 tháng và rụng dần vào khoảng 12 tuổi. Răng vĩnh viễn sau đó sẽ thay thế chỗ của răng sữa và thường mọc ra hết trong khoảng thời gian người đó đạt 21 tuổi. Một người gặp tình trạng có nhiều hơn 20 chiếc răng sữa hoặc nhiều hơn 32 răng vĩnh viễn gọi là mọc thừa răng. Những chiếc răng bổ sung đó được gọi là răng thừa.

Răng mọc thừa phổ biến nhất là răng vĩnh viễn và răng cửa trước ở hàm trên. Răng mọc thừa nhiều thứ hai chính là bốn chiếc răng hàm.

 1. TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP

Những Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Bệnh Mọc Thừa Răng Là Gì?

Đau và sốt là những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh mọc thừa răng.

Bệnh này được phân thành bốn nhóm dựa trên hình dáng và vị trí, bao gồm:

 • Dạng hình nón. Loại này mọc ở vị trí răng cửa của hàm trên;
 • Dạng củ. Loại này mọc ở vị trí răng cửa của hàm trên và có hai hoặc nhiều chỗ lồi lỏm hoặc chỏm. Đây là trường hợp hiếm và thường mọc theo cặp;
 • Dạng răng phụ. Loại này mọc kế bên chiếc răng cửa hoặc đôi khi mọc ở phía sau răng cửa;
 • Dạng u răng. Đây là một loại răng bất thường. Bác sĩ mô tả loại này như một loại tụ máu hoặc khối u. Bệnh này liên quan đến khoảng cách biểu mô và trung mô đến điểm hình thành men răng và ngà răng nhưng thường rất khó nhận biết. U răng có thể đạt đến một kích thước nhất định và gây cản trở sự phát triển của răng trong khu vực lân cận.

Các vị trí mọc thừa răng phổ biến nhất là ở phía trước hàm nhưng thỉnh thoảng cũng ở phía sau hàm.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 1. KHI NÀO BẠN CẦN PHẢI GẶP BÁC SĨ?

Bạn phải đi gặp bác sĩ khám ngay lập tức nếu bạn gặp những triệu chứng.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

hội chứng khác. Nhiều răng thừa không bao giờ nhú lên nhưng chúng gây cản trở cho các răng gần đó khiến cho những chiếc răng này không thể nhú lên hoặc gây ra các vấn đề răng hoặc cấu trúc răng khác. Mọc thừa răng ở khu vực răng hàm là dạng hiếm nhất. Bác sĩ thường sử dụng phương pháp chụp X-quang răng để chẩn đoán bệnh mọc thừa răng.

 1. ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Những kĩ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán bệnh mọc thừa răng?

Thỉnh thoảng, răng mọc quá số lượng thường không có triệu chứng và có thể được phát hiện tình cờ khi khám X-quang. Chi tiết bệnh sử, kiểm tra lâm sàng, điều tra kỹ lưỡng, chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp là điều bắt buộc phải làm khi chẩn đoán bệnh mọc thừa răng. Bác sĩ có thể phát hiện răng ngầm khi kiểm tra X-quang. Đôi khi, các bác sĩ có thể nghi ngờ bạn bị mắc phải bệnh răng mọc thừa trong trường hợp răng không mọc được, răng sữa xuất hiện, khe hở răng rộng và thừa răng. Kỹ thuật chụp X-quang song song và hình ảnh tổng thể để kiểm tra khớp hàm trước và khu vực xung quanh các chân răng là phương pháp hữu ích nhất để xác định rõ vị trí răng mọc thừa. Gần đây, bác sĩ cũng sử dụng phương pháp chụp cắt lớp vi tính để phát hiện răng thừa.

Những Phương Pháp Nào Dùng Để Điều Trị Bệnh Mọc Thừa Răng?

Điều trị tùy thuộc vào loại, vị trí, tác động hoặc nguy cơ tác động của răng mọc thừa đến răng kế cận. Việc kiểm soát răng mọc thừa nên là một phần của kế hoạch điều trị toàn diện chứ không tách biệt. Phương pháp điều trị bệnh răng mọc thừa bao gồm:

Chỉ định loại bỏ răng mọc thừa

Bác sĩ sẽ khuyến cáo loại bỏ các răng mọc thừa khi bạn nằm trong các trường hợp sau:

 • Răng cửa mọc chậm hoặc bị di dời;
 • Có bệnh lý liên quan;
 • Cần chỉnh nha răng cửa ở gần các răng mọc thừa;
 • Răng mọc thừa làm tổn hại xương ổ răng thứ cấp ghép trong môi và vòm miệng bệnh nhân hở hàm ếch;
 • Các răng trong xương được chỉ định cấy ghép;
 • Răng thừa tự mọc lên;
 • Phần răng cửa ở trung tâm bị trì hoãn hoặc không mọc được.

Chỉ định giám sát nhưng không loại bỏ răng mọc thừa

Nhổ răng không phải lúc nào cũng là phương pháp điều trị tốt cho răng mọc thừa. Bác sĩ có thể theo dõi mà không cần loại bỏ nếu bạn nằm trong các trường hợp sau:

 • Các răng liên quan mọc đạt yêu cầu;
 • Không cần điều trị chỉnh hình răng;
 • Không có bệnh lý liên quan;
 • Việc nhổ răng gây tổn hại đến các răng liên quan.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *